• (028) 22.129.366
  • 0986.85.22.15

Head Office: 98 Nguyễn Xuân Khoát, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM

Tư vấn

Có thể bạn quan tâm

Cách thiết kế và quy hoạch một kho chứa hàng

Thiết kế kho chứa hàng bao gồm việc tổ chức và phấn phối không gian kho thành các khu vực hoạt động và các khu vực giá kệ lưu trữ khác nhau. Nói chung, một kho trung tâm thông thường bao gồm các phần chính sau: Khu vực nhận hàng, khu vực kiểm soát chất lượng, khu sắp xếp hàng hóa để lưu kho, kho kệ. Hoặc có thể chia thành 3 khu vực chính: Khu vực tiếp nhận, khu vực lưu trữ trữ hàng hóa, khu vực lưu chứng từ.

1. Khu vực nhận hàng

2/ Khu vực lưu hàng hóa

3. Khu vực điều phối

4. Cách tính diện tích kho

 

Cách thiết kế, quy hoạch một kho chứa hàng

Bản vẽ sơ đồ sắp xếp trong thiết kế kho chứa hàng

Cách bố trí và thiết kế kho chứa hàng trong logistics đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quá trình lưu trữ, quản lý và vận chuyển hàng hóa. Việc tuân thủ nguyên tắc thiết kế kho hàng sẽ mang lại hiệu suất khai thác nhà kho tối ưu nhất.

Cách thiết kế và quy hoạch một kho chứa hàng

Mô hình tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Các khu vực trong kho hàng gồm nhận hàng, lưu trữ và điều phối. Mỗi khu vực có một chức năng nhiệm vụ riêng, đóng vai trò quan trọng trong quản lý và vận hành hệ thống kho của doanh nghiệp.

Khu vực nhận hàng

Đây là khu vực tiếp nhận hàng hóa, kiểm tra chất lượng và có thể là nơi phân loại hàng dựa trên tính chất của sản phẩm hoặc hàng hóa.

Khu vực tiếp nhận hàng hóa liền kề với dock và có diện tích phù hợp để quản lý tất cả các hàng hóa đến kho trong suốt một ngày. Nếu có thể, cần dự trù một khu vực linh hoạt để bổ sung để đối phó với sự gia tăng đột xuất của của hàng hóa khi nhập hàng.

Cách thiết kế, quy hoạch một kho chứa hàng

Kho chứa hàng trong logistics

Cách thiết kế, quy hoạch một kho chứa hàng 

Kho chứa hàng phân phối thực phẩm

Nếu cần thiết phải điều chỉnh hàng hóa khi nhận  thì phải cần diện tích và nguồn lực tăng thêm. Điều này bao gồm nhân sự cần thiêt, hệ thống phương tiện làm việc, và cần thêm diện tích để lưu trữ các vật liệu đóng gói mới và khu vực để bỏ hệ thống bao bì cũ.

Khu vực lưu hàng hóa

Thiết kế khu vực lưu trữ hàng hóa phục thuộc vào nhu cầu có cần hoặc không quá trình chuẩn bị hàng hóa trên các giá kệ để hàng

Trong một kho trung tâm, khu vực này có thể là một hoặc nhiều phương án mix lại với nhau. Vì mục tiêu của mài viết này nhằm cung cấp cho người đọc càng nhiều thông tin càng tốt về các giải pháp khác nhau, ví dụ ở đây cần xem xét việc thiết lập kho với nhiều loại sản phẩm khác nhau, số lượng khác nhau, tỉ lệ luân chuyển hàng hóa khác nhau là đòi hỏi, yêu cầu cao, phức tạp khi lưu trữ.

Để xây kho chứa hàng với những đặc điểm phức tạp này, bước đầu tiên là cần nghiên cứu các tỉ lệ luân chuyển (tỷ lệ xoay vòng) của hàng hóa, sắp xếp chúng thành 3 loại: thấp, trung bình, cao. Tất nhiên, việc xác định này cũng có phần chủ quan.Tuy nhiên, nó phải được xác định bằng cách tạo tỷ lệ trung bình làm điểm tham chiếu. Các sản phẩm có tỷ lệ gần với mức này được phân thành loại trung bình. Những sản phẩm có số liệu thấp hơn nhiều sẽ được phân thành loại thấp, trong khi những loại có số liệu cao hơn sẽ được phân thành loại cao.

Khi các sản phẩm có khối lượng và các vòng quay tương ứng của chúng được được thiết lập, bước tiếp theo là chúng ta định vị vị trí của chúng bên trong kho. Để làm như vậy, ba yếu tố cần được tính đến:

. Thứ nhất, hàng hóa có vòng quay thấp thường là những mặt hàng được tiêu thụ với số lượng nhỏ và do đó, thông thường chúng cần ít không gian lưu trữ hơn.

. Thứ hai, các hàng hóa có vòng xoay trung bình thường được chọn thường xuyên và với số lượng vừa phải (hay nói cách khác, chúng đượng yêu cầu theo lô trung bình và thường xuyên). Kết quả là chúng cần một tốc độ luân chuyển không nhanh cũng không chậm và phải dễ dàng lấy hàng.

. Cuối cùng, hàng có vòng quay cao thường được yêu cầu thường xuyên và có nhu cầu cao (vì vậy bình thường là một trong nhưng lô trung bình đến lớn được yêu cầu rất thường xuyên). Đối với những sản phẩm này điều quan trọng nhất là đảm bảo chúng có khả năng luân chuyển ở mức cao nhất

Do đó, một kho trung tâm với các đặc điểm này thường bao gồm:

. Khối lưu trữ hoặc một khu vực lưu trữ nhỏ gọn được sử dụng cho các sản phẩm có vòng quay cao trong đó khối lượng thì quan trọng hơn khả năng luân chuyển của hàng hóa. Dựa trên khối lượng và dung lượng hiện có để cấu hình trong các khối hoặc bất kì hệ thống lưu trữ nhỏ gọn nào.

. Một khu vực có các đơn vị kệ dựa trên số lượng sản phẩm có vòng quay cao là hệ thống kệ lựa chọn (kệ selective) kết hợp với hệ thống kệ mâm dưới cùng để thuận lợi cho việc chọn hàng.

Nếu đó hoàn toàn là kho lưu trữ, có thể tùy chọn một số thiết bị để sử dụng chẳng hạn như: xe nâng thông thường (forklifts) với lối đi từ 3.5m đến 4.0m, xe nâng reach trucks với lối đi từ 2.5m đến 3.2 m (tùy loại), Xe nâng VNA với lối đi từ 1.7m đến 2.2m và hệ thống cẩu trục kho với lối đi ít hơn 1.7m. Việc lựa chọn thiết bị không chỉ được xác định đơn giản dựa trên các lối đi giữa các kệ mà cơ bản là về mối quan hệ giữa khối lượng lưu trữ yêu cầu và hiện tại. Cũng cần nên tính đến chiều cao nâng tối đa của từng loại thiết bị.

Một yếu tố rất quan trọng khác là đầu tư hệ thống hay phương án nào mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Thiết bị xử lý càng hiện đại thì chi phí càng lớn. Tương tự người ta thường không quên được việc tính toán lợi tức khi đầu tư.

Khu vực điều phối

Khu vực này chứa cả bộ phận chuẩn bị đơn đặt hàng (với các đơn đặt hàng được chuẩn bị trên mặt đất hoặc từ các đơn vị kệ) và bộ phận điều phối.

Đây là khu vực phải được sử dụng để chuẩn bị, khi cần thiết nên đóng gói các đơn đặt hàng nhận được từ các nơi khác của kho trong chuỗi. Nếu việc chuẩn bị sơ bộ các đơn đặt hàng được thực hiện trên giá đỡ, điều này giúp đơn giản hóa công việc của khu vực này một cách đáng kể.

Trong mọi trường hợp, nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng phải báo cáo cho bộ phận điều phối, vì nó sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh các hoạt động của họ để đáp ứng nhu cầu bên ngoài.

Về mặt vận hành, nếu kho có hệ thống quản lý và việc này được lập trình một cách chính xác, nhiệm vụ chuẩn bị đơn hàng được giới hạn trong việc đặt các sản phẩm theo lô trong một khu vực dành cho mục đích đó.

Không gian này phải đủ để lưu trữ tất cả các mặt hàng được gửi vào trong một ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, nó rất hữu ích và cần thiết để lên kế hoạch cho một khu vực mở rộng giúp xử lý khi cao điểm đột xuất theo yêu cầu. Khu vực gửi đi này phải càng gần càng tốt với dock.

Khi các đơn đặt hàng được chuẩn bị trong một khu vực riêng biệt (đặc biệt là để chọn hoặc các hộp riêng lẻ), một khu vực hợp nhất thích hợp là bắt buộc. Sắp xếp băng tải phân phối các đơn vị được chọn theo thứ tự hoặc tuyến đường được thêm vào gần đó.

Các lựa chọn thay thế khác cho băng tải để luân chuyển hàng hóa đến khu vực điều phối như xe nâng tay, xe nâng điện, xe tự động.

Cách tính diện tích kho lưu trữ

Diện tích kho lưu trữ được tính bằng cách áp dụng công thức S=αxF (Tổng diện tích kho = Hệ số sử dụng mặt bằng x Diện tích lưu trữ hàng). Trong đó (α) là tỷ lệ giữa tổng diện tích của không gian lưu trữ bao gồm cả lối đi với diện tích thực của không gian lưu trữ đã loại bỏ lối đi. Giá trị của α thay đổi tùy theo tính chất của kho hàng, cụ thể:

. Kho hàng tổng hợp (α) từ 1,5 đến 1,7

. Kho hàng kín (α) từ 1,4 đến 1,6

. Kho hàng ngoài trời (α) từ 1,1 đến 1,2

Cách thiết kế kho chứa hàng là quá trình lập kế hoạch và tổ chức bố trí không gian để lưu trữ, quản lý và vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Một kho chứa hàng được thiết kế tốt sẽ giúp tối ưu hóa việc sắp xếp, tìm kiếm hàng hóa, từ đó cải thiện hiệu suất khai thác kho tốt nhất.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết :

CÔNG TY TNHH LINKI VIỆT NAM

Head office: 98 Nguyễn Xuân Khoát, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TP.HCM

Ha Noi Branch: 102 Sài Đồng, Phường Sài Đồng, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Da Nang Branch : Tầng 2, 110A, Đường 30/4, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

 [T]: (028) 22.129.366   Hotline: 0986 85 22 15  Email : info@linki.vn       [W]: https://linki.vn/

High quality product  -   Fastest progress  -   Best price  -   Thorough after-sales service

Tại sao nên chọn Linki VietNam

Tư vấn giải pháp miễn phí

Chào giá cạnh tranh, chiết khấu tốt

Đáp ứng mọi quy cách sản phẩm

Chất lượng sản phẩm được cam kết

Giao hàng nhanh trên toàn quốc

Chính sách thanh toán linh hoạt

Tư vấn & báo giá

(028) 22.129.366

0986.85.22.15

Chọn tập tin