• (028) 22.129.366
  • 0986.85.22.15

Head Office: 98 Nguyễn Xuân Khoát, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM

Tư vấn

Có thể bạn quan tâm

Nhựa HDPE là gì ? Đặc tính và ứng dụng của HDPE

Với sự phát triển của nền công nghiệp, vật liệu HDPE ngày càng được nhiều người áp dụng. Vậy bạn đã biết nhựa HDPE là gì không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những vấn đề cơ bản liên quan đến HDPE, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

1. Nhựa HDPE là gì?

2. Đặc tính của nhựa HDPE

3. Ưu nhược điểm của nhựa HDPE

4. Ứng dụng của nhựa HDPE

5. Tái chế nhựa HDPE

Nhựa HDPE là gì và đặc tính ứng dụng HDPE

Ký hiệu HDPE là gì?

1. Nhựa HDPE là gì?

Người dùng thường quan tâm muốn biết nhựa HDPE là gì và khác nhựa LPPE, PE ở chỗ nào. Bởi các thuật ngữ này đều có chung nguồn gốc là Polyethylene.

Nhựa HDPE là gì? HDPE (High Density Polyethylene) là loại nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ, cấu trúc phân tử mật độ cao nên dày, cứng, chống chịu va đập, kéo căng tốt hơn so với nhựa PE thông thường. Đây là nhựa tổng hợp dùng phổ biến nhất trong sản xuất hiện nay. Nhựa HDPE có cấu trúc phân tử đặc biệt, gồm các etylen kết hợp với nhau để tạo thành chuỗi dài. Điều này tạo ra cấu trúc linh hoạt, chịu áp lực, va đập, đồng thời chống lại sự hòa tan, ăn mòn bởi hóa chất, tác nhân môi trường khác. Với các đặc tính trên, HDPE ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như đóng gói, chế tạo sản phẩm nhựa, sóng nhựa, pallet nhựa, ống dẫn nước, hệ thống thoát nước, đồ chơi, bao bì, bình chứa, ống xả, vật liệu xây dựng...

Nhựa LDPE là gì? LDPE (Low Density Polyethylene) là loại nhựa có cấu trúc phân tử mật độ thấp, đặc điểm mềm, dẻo, co giãn tốt, tạo màng chống thấm nước, cách điện tốt nên dùng phổ biến trong sản xuất bao bì nhựa, túi ni lông, bọc thực phẩm, màng co, đồ chơi và nhiều dụng cụ nhựa yêu cầu tính đàn hồi cao.

Nhựa PE là gì? PE (Polyethylene) là tên gọi chung của nhựa tổng hợp, tạo thành thông qua quá trình polymer hóa etylen, trong đó phân tử etylen kết hợp với nhau để tạo thành các đơn vị lặp lại, tạo thành cấu trúc dạng chuỗi của polyethylene. Nhựa PE có nhiều biến thể, trong đó phải kể đến 2 biến thể chính đang sử dụng rộng rãi hiện nay là HDPE và LDPE.

2. Đặc tính của nhựa HDPE là gì

Nhựa HDPE là gì và đặc tính của HDPE

Đặc tính của nhựa HDPE là gì?

HDPE phổ biến vì nhiều lý do và tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, doanh nghiệp. Những lợi ích đáng chú ý nhất là:

a. Dễ dàng nấu chảy và đúc

Một trong những lợi ích chính của nhựa này đến từ tính dễ uốn, dễ dàng đúc và biến đổi thành bất kỳ hình dạng hoặc thiết kế nào. Khi đạt đến điểm nóng chảy, nhựa HDPE này được đúc nhanh chóng, hiệu quả để khai thác trong nhiều ứng dụng độc đáo từ thớt, chai chất tẩy rửa, bình sữa, hộp đựng thực phẩm đến đường ống, pallet nhựa cùng nhiều hơn nữa.

b. Trọng lượng nhẹ

Tỷ trọng HDPE dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3, tỷ lệ độ bền trên mật độ lớn, cấu trúc tuyến tính ít phân nhánh, điều này mang lại lực liên phân tử mạnh hơn, độ bền kéo cao hơn cả LDPE.

c. Tính chống ăn mòn

HDPE chống lại nấm mốc, côn trùng và mục nát mà còn bền lâu, có thể khử trùng bằng cách đun sôi, làm vật liệu lý tưởng cho hộp đựng thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, HDPE chịu được hầu hết axit, bazơ khoáng mạnh, khả năng chống chịu tốt với hóa chất tự nhiên. Hơn nữa, loại nhựa này hầu như không thấm với hầu hết hóa chất thông thường, nước, dung môi, axit, chất tẩy rửa, chịu thời tiết khắc nghiệt.

d. Tuổi thọ cao

Vì có khả năng chống va đập, kháng ăn mòn hóa chất, thời tiết cao nên HDPE tồn tại lâu hơn vật liệu truyền thống và tiếp tục vòng đời sau khi tái chế.

e. Tính bền vững

Nhựa HDPE dễ dàng tái chế, giúp giữ chất thải không phân hủy được từ bãi chôn lấp, giúp giảm sản lượng nhựa lên đến 50%. Đó là lý do tại sao nhiều đồ dùng nhựa tái chế như pallet nhựa, thùng rác công nghiệp có chứa HDPE. Nếu bạn đang tìm kiếm vật liệu hiệu quả về chi phí, có trách nhiệm với môi trường thì đó là loại nhựa dành cho bạn.

f. Khả năng chống thấm tuyệt vời

High Density Polyethylene chống thấm tốt, không thấm nước, không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Điều này làm cho nó trở nên lý tưởng trong ngành xây dựng, đặc biệt là hệ thống ống dẫn nước, hồ chứa.

g. Dễ dàng tái chế

HDPE là loại nhựa dễ tái chế, chuyển đổi lại nhựa High Density Polyethylene đã qua sử dụng thành sản phẩm mới hoặc nguyên liệu tái chế, giúp tiết kiệm tài nguyên, giảm lượng chất thải nhựa, đóng góp vào sự bền vững môi trường.

3. Ưu và nhược điểm của nhựa HDPE là gì?

a. Ưu điểm

HDPE có nhiều lợi ích, đó là lý do tại sao nó được đưa vào để sản xuất nhiều trong những năm qua.

An toàn khi sử dụng, độ tin cậy lâu dài.

Dễ uốn dẻo, tạo khuôn với thiết kế đa dạng.

Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển.

Chịu lực va đập cao, chống trầy xước tốt.

Chống nhiễm điện, hóa chất độc hại, chống ăn mòn.

Thân thiện với môi trường, tái chế được.

b. Nhược điểm

Mặc dù phổ biến, HDPE là loại polyme có một số hạn chế ngăn cản nhà sản xuất và người tiêu dùng sử dụng.

Chống tia cực tím kém.

Sự giãn nở nhiệt cao.

Độ cứng thấp hơn so với Polypropylene.

Khó liên kết bằng mối hàn.

Có thể bị nứt, liên kết nhựa bị phá vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

4. Các ứng dụng của nhựa HDPE

NHỰA HDPE LÀ GÌ ? ĐẶC TÍNH VÀ ỨNG DỤNG CỦA HDPE

Ứng dụng của nhựa HDPE là gì?

Sự kết hợp tuyệt vời của các đặc tính làm cho HDPE trở thành vật liệu lý tưởng trong ngành công nghiệp, gồm:

a. Ứng dụng đóng gói

Polyethylene mật độ cao được dùng trong một vài ứng dụng đóng gói bao gồm thùng, khay, pallet nhựa, chai đựng sữa, nước trái cây, nắp đóng gói thực phẩm, thùng phuy, thùng chứa công nghiệp, ...

b. Hàng tiêu dùng

Với chi phí thấp, xử lý dễ dàng làm cho HDPE trở thành nguyên liệu được lựa chọn để làm ra hàng gia dụng, tiêu dùng như thùng đựng rác, đựng chất tẩy rửa, đồ gia dụng, thùng đá, đồ chơi, ...

c. Xơ và dệt

Nhờ độ bền kéo cao, HDPE sử dụng rộng rãi trong hệ thống dây thừng, lưới đánh cá và thể thao, lưới trong nông nghiệp, vải công nghiệp và trang trí,...

Ứng dụng khác của HDPE gồm hệ thống ống và phụ kiện: ống thoát nước, thùng nhiên liệu xe ô tô, hệ thống dây điện & cáp - tấm năng lượng, cáp viễn thông,...

5. Tái chế nhựa HDPE

NHỰA HDPE LÀ GÌ ? ĐẶC TÍNH VÀ ỨNG DỤNG CỦA HDPE

HDPE có thể tái chế không?

Tất nhiên là có. Trên thực tế, HDPE là một trong những loại nhựa dễ tái chế nhất, được chấp nhận tại các cơ sở trên toàn cầu, góp phần giảm tiêu thụ tài nguyên và ô nhiễm. Khi ở nhà máy, nhựa HDPE được cắt nhỏ, nấu chảy thành viên nhỏ. Những hạt nhựa này sau đó đem vào để tạo ra sản phẩm mới. Bằng cách tái chế chất thải nhựa, bạn đang giúp sử dụng lại nhựa, ngăn chặn hàng tấn chất thải vào bãi chôn lấp để bảo vệ môi trường.

Để nhận biết đó có phải là nhựa HDPE không thì chỉ cần nhìn vào mã nhận dạng in dưới đáy hộp, nắp sản phẩm có kí hiệu số 2 xung quanh là một mũi tên đuổi theo.

Quy trình tái chế HDPE

Quy trình tái chế HDPE bắt đầu với việc thu gom. Thách thức đối với việc lưu trữ là nó thường bị nhiễm bẩn, vì vậy HDPE sạch và bẩn cần phải giữ riêng biệt, vì chúng được tái chế theo giá trị thị trường khác nhau. HDPE bị nhiễm bẩn phải trải qua quá trình làm sạch nghiêm ngặt trước khi bắt đầu, để đảm bảo rằng chất lượng nguyên liệu được xử lý ở mức độ cao.

Để xử lý nhựa HDPE, kỹ thuật phổ biến nhất là ép phun thường áp dụng cho sản xuất hàng loạt, liên tục.

- Nhiệt nóng chảy: 200-300°C

- Nhiệt khuôn: 10-80°C

- Sấy khô hoặc không nếu được bảo quản đúng cách.

- Nhiệt độ khuôn cao sẽ cải thiện độ sáng và vẻ ngoài của bộ phận.

Độ co của khuôn nằm trong khoảng từ 1,5 đến 3%, tùy thuộc vào điều kiện xử lý, tính lưu biến của polyme và độ dày của miếng cuối cùng.

Thông qua những chia sẻ về nhựa HDPE, tôi tin rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng để sử dụng thật hiệu quả, an toàn phù hợp với cuộc sống của bạn. Linki chuyên phát triển, phân phối sản phẩm liên quan đến nhựa HDPE. Hãy liên hệ với chúng tôi kịp thời, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cung cấp cho bạn dịch vụ thỏa đáng để đáp ứng mọi nhu cầu.

Sản phẩm nhựa HDPE tại Linki:

» Pallet nhựa

» Sóng nhựa

» Thùng rác công nghiệp

» Khay chống tràn hóa chất

 

HDPE là nhựa gì?

HDPE là loại nhựa tổng hợp dùng rộng rãi trong sản xuất nhờ tính chất vật lý, hóa học tốt, độ cứng cao, độ bền kéo, va đập tốt, kháng hóa chất, chống thấm nước, kháng UV.

HDPE là viết tắt của từ gì?

HDPE là viết tắt của từ "High-Density Polyethylene" trong tiếng Anh, nghĩa là Polyethylene mật độ cao bởi chúng có cấu trúc polymer của Ethylene với mật độ phân tử cao hơn so với Polyethylene thông thường.

High Density Polyethylene là gì?

High Density Polyethylene là loại nhựa polymer tổng hợp của ethylene có cấu trúc phân tử tổ chức gọn gàng, với các chuỗi polymer liên kết chặt chẽ với nhau, tạo ra một cấu trúc mật độ cao. Loại vật liệu này sản xuất từ nguồn nguyên liệu dầu mỏ hoặc từ nguyên liệu sinh học.

Nhựa HDPE có độc không?

Nhựa HDPE không được coi là độc hại. Trong điều kiện bình thường, HDPE không gây ra nguy hiểm với sức khỏe con người bởi không chứa chất phụ gia độc hại như bisphenol A (BPA) hoặc phtalat, không phát thải chất gây ô nhiễm nguy hiểm khi tiếp xúc với môi trường.

Nhựa HDPE có tái sử dụng được không?

Có, nhựa HDPE có khả năng tái sử dụng cao do tính chất dẻo, bền, chống ăn mòn, cho phép thu gom, sử dụng lại trong nhiều chu kỳ. Quá trình tái chế bao gồm nghiền, rửa sạch, chế biến để tạo ra lại hạt nhựa HDPE, sau đó đưa vào để sản xuất sản phẩm mới như chai nhựa, ống dẫn nước, vật liệu xây dựng, hộp đựng, đồ chơi và nhiều thứ khác.

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa HDPE

Nhiệt độ nóng chảy của nhựa HDPE thường nằm trong khoảng từ 120°C đến 180°C (248°F đến 356°F) hoặc cao hơn tùy thuộc vào các yếu tố như phân loại cụ thể của HDPE và chất phụ gia trong quá trình sản xuất.

 

Tại sao nên chọn Linki VietNam

Tư vấn giải pháp miễn phí

Chào giá cạnh tranh, chiết khấu tốt

Đáp ứng mọi quy cách sản phẩm

Chất lượng sản phẩm được cam kết

Giao hàng nhanh trên toàn quốc

Chính sách thanh toán linh hoạt

Tư vấn & báo giá

(028) 22.129.366

0986.85.22.15

Chọn tập tin